Vì sao chỉ mua căn hộ có chứng thư bảo lãnh?

Ngân hàng Nhà nước (NHNN) ban hành Thông tư 13/2017 sửa đổi, bổ sung một vài điều của Thông tư 07/2015 ngày 25 tháng 06 năm 2015 của Thống đốc NHNN quy định về bảo lãnh ngân hàng. Theo Thông tư 13/2017, kể từ thời điểm ngày 15 tháng 11 năm 2017, các ngân hàng thương mại phải phát hành văn bản cam kết bảo lãnh nhà ở hình thành trong tương lai cho từng bên mua trong vòng 10 ngày làm việc, tính từ thời điểm ngày ký hợp đồng mua nhà.

Trong những năm gần đây, loại hình căn hộ chung cư, tài sản hình thành trong tương lai rất phổ biến và quen thuộc với khách hàng bất động sản. Tuy nhiên, đa phần khách mua thường bỏ qua những thông tin có ích và an toàn cho mình. Cụ thể, nhiều người khi giao dịch với CĐT không để ý đến chứng thư bảo lãnh ngân hàng đối với dự án đó, hoặc thậm chí chưa chắc chắn đến sự tồn tại của văn bản cam kết này. Vậy, chứng thư bảo lãnh của ngân hàng đối với dự án căn hộ, tài sản hình thành trong tương lai có ý nghĩa và được quy định như thế nào?

vi sao chi mua can ho co chung thu bao lanh

Luật sư Nguyễn Trung Hiếu, Đoàn luật sư TP.HCM trả lời, căn cứ theo nội dung luật Kinh doanh BĐS 2014, tại Khoản 1 Điều 56 có quy định: “Chủ đầu tư dự án BĐS trước lúc bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai phải được ngân hàng thương mại có đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính của CĐT đối với khách hàng khi CĐT không bàn giao nhà ở theo đúng lộ trình đã cam kết với khách hàng”. Mặt khác, luật này cũng có nội dung nêu rõ, chỉ những ngân hàng nào được NHNN mở bán có đủ năng lực mới được đứng ra bảo lãnh và đáp ứng chứng thư bảo lãnh cho dự án. Tại khoản 2 điều 56 luật này có quy định thêm: “Chủ đầu tư có trách nhiệm gửi bản sao hợp đồng bảo lãnh cho bên mua, bên thuê mua khi ký kết hợp đồng mua, thuê mua”.

Chia sẻ về ý nghĩa và vai trò của chứng thư bảo lãnh, chuyên gia tài chính – kinh tế Nguyễn Trí Hiếu chia sẻ, “Khách hàng mua dự án được ngân hàng thương mại đủ năng lực bảo lãnh, khi CĐT mất năng lực tài chính hay chậm bàn giao nhà so với hợp đồng, ngân hàng bảo lãnh sẽ đứng ra hoàn trả số tiền khách hàng (nếu họ bắt buộc) đã đóng và các khoản tiền khác theo hợp đồng”. Đây cũng là nội dung quy định tại khoản 4, điều 56 luật Kinh doanh bất động sản.

Cũng theo ông Hiếu, khách hàng mua căn hộ hình thành trong tương lai có nguy cơ gặp rủi rao rất cao nếu không có chứng thư bảo lãnh của ngân hàng. Thậm chí, có nhiều CĐT cầm cố, chưa thực hiện giải chấp, chưa tồn tại sự đồng ý của ngân hàng, vẫn đem ra thị trường rao bán cho khách mua nhà. Đây được xem như hành vi lừa đảo, trái với quy định của pháp luật. Để được ngân hàng đáp ứng chứng thư bảo lãnh, dự án phải đáp đúng được đầy đủ các điều kiện kinh doanh BĐS tại Điều 55 của luật này, nội dung được nêu ở Điểm a, b Khoản 3, Điều 12 trong Thông tư 07/2015/TT-NHNN.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm