Tiền mất, nhà bị siết nợ vì mua bán qua vi bằng

Dưới đây là chia sẻ của anh Hoàng Minh Tuấn (30 tuổi), nhân viên kỹ thuật trong một doanh nghiệp thực phẩm ở khu công nghiệp Tân Thới Hiệp, quận 12, TP.HCM.

Cuối năm 2015, vợ chồng tôi mua một ngôi nhà 2,5 tầng, diện tích đất 3,2 x 10m của người đồng hương ở xã Tam Thới Môn, Hóc Môn, TPHCM giá 570 triệu. Vì diện tích nhỏ hơn quy tắc được tách sổ nên ngôi nhà này vẫn chung sổ đỏ với 3 ngôi nhà nữa. Chủ nhà có một miếng đất 130m2, xây thành 4 căn nhà, họ ở một căn còn bán ba căn.

Do nhà không chung giấy tờ nên khi mua bán, chúng tôi chỉ mất thể lập vi bằng về việc giao dịch. Tôi cũng cẩn trọng yêu cầu họ đưa tên mình vào giấy chứng nhận quyền sở hữu đất và nhà để thành người đồng sở hữu, họ đồng ý. Chúng tôi làm một bản phụ lục hợp đồng về việc này, người bán cam kết sau khoản thời gian bán hết số nhà sẽ đưa tên của tất cả mọi người vào sổ. Yên tâm có bản vi bằng của thừa phát lại nên tôi cũng không quá sát sao vụ đưa tên vào sổ đỏ chung.

tien mat, nha bi siet no vi mua ban qua vi bang

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

tien mat, nha bi siet no vi mua ban qua vi bang

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ rệt HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

tien mat, nha bi siet no vi mua ban qua vi bang

Những căn hộ cho thuê rẻ tiền có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

tien mat, nha bi siet no vi mua ban qua vi bang

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Cuộc sống của chúng tôi ở đây khá dễ chịu, nhà cách nơi tôi làm việc khoảng 5km, không gian mát mẻ, giá cả thực phẩm ở khu này cũng rẻ. Rồi hai nhà căn nhà còn lại cũng có khách đến mua. Căn sát nhà tôi, người chủ mới dọn vào ở ngay. Căn còn lại thì được mua đi bán lại nên chủ nhà vẫn do dự chưa đưa tên chúng tôi vào sổ đỏ làm đồng sở hữu.

Cuộc sống cứ cuốn đi, nghĩ đã ổn định gia đình nên tôi lạc nghiệp, đi làm suốt, không quan tâm nhiều đến hàng xóm xung quanh. Tháng hai năm nay, sau kỳ nghỉ Tết ở quê về lại thành phố chúng tôi bất ngờ nhận được thông tin tất cả khu nhà bị ngân hàng siết nợ do chủ nhà đã đem thế chấp ngân hàng và mất khả năng trả nợ.

Hiện tại, chúng tôi đã bị buộc ra khỏi chỗ ở mà mình đã bỏ cả tiền trăm triệu ra mua. Vi bằng của thừa phát lại ghi nhận vụ giao dịch của chúng tôi với chủ nhà chỉ mất giá trị khởi kiện chủ nhà lừa đảo mình. Có điều, họ đã phá sản rồi thì lấy đâu ra tiền để trả chúng tôi.

 

tien mat, nha bi siet no vi mua ban qua vi bang

 

Vi bằng không có giá trị chứng thực

Chuyên viên pháp lý Nguyễn Thu Hà, Bộ Tư pháp cho biết, Điều 28, Nghị định 61/2009/NĐ-CP quy tắc Giá trị pháp lý của vi bằng do Thừa phát lại lập:

  • Vi bằng có giá trị chứng cứ để Tòa án xem xét khi giải quyết vụ án.
  • Vi bằng là căn cứ để thực hiện các giao dịch hợp pháp khác theo quy tắc của pháp luật.

Như vậy, vi bằng không phải là thủ tục hành chính bảo đảm giá trị tài sản, không phải là cơ sở để sang tên đổi chủ cho bên mua. Văn phòng thừa phát lại cũng chỉ ghi nhận hành vi trao đổi, giao dịch tiền, giấy tờ chứ không chứng thực việc mua bán tài sản. Người ta có thể sử dụng vi bằng cho nhiều việc, chứ không chỉ là các giao dịch mua bán. Ví dụ, khi muốn có bằng chứng bạo lực gia đình, chúng ta cũng có thể gọi thừa phát lại đến lập vi bằng.

 

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm