Phương án bồi thường, giải thích tái định cư

Câu hỏi của độc ví dụ sau:

Gia đình tôi hiện ở phường 2, thị xã Quảng Trị, tỉnh Quảng Trị. Thuộc diện nằm trong diện thu hồi dất để làm đường hạ tầng giao thông tuyến tránh thị xã Quảng Trị. Diện tích đã thu hồi 383m2 (Đất ở 176m2, còn lại là đất vườn). Đền bù đất ở là 470 ngàn đồng/m2. Đã được cấp 1 lô đất khu tái ổn định gia đình là 200m2 giá đất nộp 100% là 565 ngàn đồng/m2.Gia đình tôi không nên nhận tiền hổ trợ đất đắp nền nhà, khu vực xung quanh nền nhà, sân, đường vào nền nhà. Mặc dù theo Quyết định 38/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tại mục 6,7 Điều 18 là có trợ giúp nhưng Ban đền bù GPMB thị xã không trợ giúp là có đúng không?(Gia đình tôi thuộc diện kết nối chỗ ở).

Cũng tại QĐ số 38/2014 của tỉnh Quảng Trị có đề cập đến bồi thường về hành lang an toàn hạ tầng giao thông nhưng chỉ tóm lại chung không trợ giúp cụ thể cho trường hợp về hành lang an toàn lưới điện, hành lang an toàn hạ tầng giao thông đường bộ, trong những lúc các tỉnh thành khác quy tắc rất rõ về điều này như của thành phố Hồ chí Minh tại quyết định số 23/2015. Gia đình tôi có diện tích đất còn lại là 124m2 và sẽ bị ảnh hưởng đến mục đích sử dụng đất về sau khi xin cấp phép xây dựng các công trình kiên cố theo mục đích đất còn lại thì thị xã trả lời là không cấp phép nếu về sau đường mới mở có hành lang an toàn giao thông, còn hiện tại là không có hành lang (đây là đường tránh của Quốc lộ 1A tránh đi qua thị xã Quảng Trị).

Như vậy, gia đình tôi có thuộc diện được bồi thường về diện tích đất bị ảnh hưởng mục đích sử dụng về sau không đối với phần diện tích thuộc hành lang an toàn hạ tầng giao thông đường bộ (theo tôi được biết đấy là đường cấp 3 đồng bằng). Một vấn đề nữa là gia đình tôi thu hồi tới 338m2 nhưng chỉ được bố trí tái ổn định gia đình 1 suất đất tối thiểu là 200m2, vậy tôi có còn được xem xét bồi thường về đất đối với diện tích 138m2 không? Theo thị xã trả lời là thị xã đã xây dựng và quyết định phương án bồi thường về đất 2 lô khi tổng diện tích thu hồi bằng hoặc lớn hơn 2 lần hạn mức giao đất ở tại khu vực tôi sinh sống? Do diện tích thu hồi của tôi là 338m2 trong những lúc hạn mức khu vực tôi sinh sống là 250m2, nên gia đình tôi chỉ được cho tái ổn định gia đình 1 lô 200m2 mà thôi. Vậy thị xã làm vậy đã đúng chính sách pháp luật chưa? Việc thị xã đề ra nguyên tắc quy tắc 2 lần hạn mức mới được 2 lô đã đúng quy tắc theo Nghị định 47/2014, thông tư 37/2014 trợ giúp về thu hồi, bồi thường về đất đã đúng chưa?

Một vấn đề nữa là trong giấy CN QSD đất của tôi là 382m2, nhưng thực tế đang sử dụng là 462m2 (Chênh lệch tăng 80m2, ranh giới thửa đất không thay đổi, không có tranh chấp, mà do đo đạc trước đây bị sai sót, thị xã trả lời tôi là 80m2 này là đất vườn, trong những lúc tôi tìm hiểu Điều 98 Luật đất đai 2013 thì không phải nộp tiền sử dụng đất và hiển nhiên là đất ở, thị xã đã giải quyết rất nhiều trường hợp do vậy nhưng nay trả lời tôi như thế. Thị xã hiện tại đang lên kế hoạch cưỡng chế gia đình tôi nên rất mong quý báo sớm trả lời để tôi có cơ sở đấu tranh đòi hỏi quyền và quyền lợi chính đáng của gia đình tôi.

phuong an boi thuong, ho tro tai dinh cu

phuong an boi thuong, ho tro tai dinh cu

Trả lời

Trường hợp của gia đình bạn thì rất cần phải làm rõ được những vấn đề sau:

1. Thẩm quyền thu hồi đất

Như những thông tin bác đã trình bày thì đất thuộc thẩm quyền thu hồi thuộc về Ủy ban nhân dân cấp tỉnh.

2. Phương án bồi thường, hỗ trợ, tái định cư

2.1. Phương án bồi thường

Người sử dụng đất khi Nhà nước thu hồi đất nếu có đủ điều kiện được bồi thường quy tắc tại Điều 75 của Luật này thì được bồi thường (Khoản 1 Điều 74 LĐĐ 2013).

Người sử dụng đất là Hộ gia đình, cá nhân đang sử dụng đất nếu:

– Đất không phải là đất thuê trả tiền thuê đất hàng năm,

– Có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở, Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (sau đây gọi chung là Giấy chứng nhận) hoặc có đủ điều kiện để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất theo quy tắc của Luật này mà chưa được cấp, trừ trường hợp quy tắc tại khoản 2 Điều 77 của Luật này;

Theo như bác trình bày thì đất bị thu hồi của gia đình bác thuộc diện được bồi thường “Diện tích đã thu hồi 383m2 (Đất ở 176m2, còn lại là đất vườn)”: Áp dụng điều 103 Luật Đất đai 2013 và Điều 24 Nghị định 43/2014/NĐ-CP quy định: Xác định diện tích đất ở khi cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất cho hộ gia đình, cá nhân sử dụng đất có vườn, ao gắn liền với nhà ở thì do đất của bác đã được cấp giấy chứng nhận nên khi Nhà nước giải quyết chế độ bồi thường, chỉ mất 176m2 được công nhận là đất ở được thực hiện theo chính sách và đơn giá bồi thường về đất khi Nhà nước thu hồi đất ở quy tắc tại Điều 79 Luật Đất đai 2013. Phần còn lại sẽ được bồi thường theo giá đất nông nghiệp theo quy tắc tại Điều 77 Luật Đất Đai 2013.

2.2. Hỗ trợ, tái định cư

– Vì gia đình bác thuộc diện di dời chỗ ở, do vậy gia đình bác được trợ giúp tái ổn định chỗ ở diện tích đất ở là 200m2 (phần diện tích đất này căn cứ vào điều kiện quỹ đất của địa phương). Đơn giá bồi thường tùy theo địa phương của bác. (Cái này bác xem xét kỹ trong Quyết định thu hồi đất, bồi thường, hỗ trợ, tái ổn định chỗ ở mà Ủy ban nhân dân cấp tỉnh đã ban hành).

– Tiền Hỗ trợ đất đắp nền nhà, khu vực xung quanh nền nhà, sân, đường vào nền nhà theo Quyết định 38/2014 của Ủy ban nhân dân tỉnh Quảng Trị tại mục 6,7 Điều 18: Bác cần xem xét lại Biên bản làm việc giữa gia đình bác và Ban Bồi thường giải phóng mặt bằng, những tài sản trên đất được tôn tạo làm thế nào đều được thể hiện rõ, đây là cơ sở để Ban bồi thường giải phóng mặt bằng căn cứ để hướng dẫn cho gia đình bác.

3. Phần diện tích tăng lên 80m2

Để xác định được phần diện tích 80m2 của gia đình bác mà không nằm trong GCN là đất gì, có nguyên do từ đâu thì bác cần làm Đơn xin xác nhận tới Ủy ban nhân dân cấp xã, Ủy ban nhân dân cấp xã sẽ sở hữu trách nhiệm làm rõ phần diện tích tăng thêm.
Với những vấn đề trên của bác thì trước hết bác nên nhận bồi thường, hướng dẫn tái ổn định chỗ ở để thực hiện đúng chủ trương, chính sách của Nhà nước, ngoài ra, gia đình bác có thể làm việc với Ủy ban nhân dân cấp xã để được hướng dẫn thêm các khoản hợp lý khác, những yêu cầu của bác nếu hợp lý, Ủy ban nhân dân sẽ rất là tạo điều kiện cho gia đình bác ổn định cuộc sống hiện đại sản xuất.

Phonhadat.vn theo TBKD

Bài viết liên quan