Mua nhà xây sẵn, tưởng rẻ mà hóa đắt

Dưới đây là câu chuyện của anh Duy và việc bất cẩn khi mua nhà xây sẵn tại Nhà Bè:

Ba năm trước, tôi có xuống tiền mua một căn nhà xây sẵn giá 1.4 tỷ đồng ở huyện Nhà Bè, giáp với quận 7. Diện tích đất là 68m2 (4 x 17m), tổng diện tích xây dựng là 180m2 (một trệt, hai lầu). Nếu so với giá đất 14 triệu đồng/m2 tại những miếng đất lân cận và tiền thi công xây dựng 3 – 4 triệu đồng/m2 thì cái giá tôi mua được khá “hời”.

Dù vợ tôi có khuyên ngăn không nên mua nhà xây sẵn, thay vào đó nên mua đất rồi thuê người xây để hợp ý mình. Tuy nhiên, do công việc bận rộn nên tôi vẫn quyết định mua căn nhà này. Ban đầu tôi cũng hơi lo vì có thể chủ nhà thuê nhân công ẩu và sử dụng nguyên vật liệu rẻ tiền. Nhưng sau khi xem nhà, nhìn thấy nội thất đều là những sản phẩm có thương hiệu, tôi khá an tâm. Ngôi nhà tuy chung tường với kế bên nhưng sơn mịn và khá vững chắc. Lúc này tôi chỉ quan tâm đến giấy tờ chủ quyền, vị trí đi lại, phong thủy cũng như các tiện ích xung quanh.

mua nha xay san, tuong re ma hoa dat

Tập hợp những căn nhà cho thuê siêu tiện nghi HCM

Nhà mới xây, có sẵn nội thất, dọn vào ở ngay, nhà gần chợ & trường học. Xem chi tiết!

mua nha xay san, tuong re ma hoa dat

Top những ngôi nhà có pháp lý rõ ràng HCM

Sổ hồng chính chủ, gần chợ, trường học, bao sang tên, có hình thật. Xem chi tiết!

mua nha xay san, tuong re ma hoa dat

Những căn hộ cho thuê giá rẻ có hợp đồng HCM

Căn hộ mới, full nội thất, dọn vào ở ngay, điện nước theo giá nhà nước. Xem chi tiết!

mua nha xay san, tuong re ma hoa dat

Những căn hộ có pháp lý minh bạch HCM

Căn hộ chính chủ, có sổ hồng riêng, bao sang tên, full nội thất. Xem chi tiết!

Thế nhưng tôi đã lầm. Nhà tôi là của một chủ đầu tư cá nhân mua đất, chia lô xây bán. Họ tự thuê thợ, tự kiểm tra nên chất lượng rất kém. Tôi dọn vào ở được nửa năm thì ngôi nhà bắt đầu xuống cấp. Chân tường tầng trệt bị thấm nước từ dưới đất lên, trông mốc meo và cũ kỹ. Mái nhà cũng bị ngấm nước từ nhà vệ sinh cũng vàng ố, bẩn thỉu. Nói chung là hệ thống thoát nước rất kém, vừa rò rỉ vừa nhỏ hẹp.

Thậm chí, có những hôm triều cường, nước trong bồn cầu dâng cao, nhiều khi giật nước xong mùi bốc lên rất khó chịu. Năm 2014, tôi đã tốn gần 200 triệu để sửa những lỗi đó. Thời gian sửa chữa kéo dài đến 2 tháng khiến cuộc sống của vợ chồng tôi vô cùng bất tiện.

mua nha xay san, tuong re ma hoa dat

Tưởng như đã ổn nhưng những tình trạng hư hỏng ngày càng thấy rõ. Bức tường phía sau đã bắt đầu có dấu hiệu nứt. Cách khoảng 20m sau nhà là một con sông nhỏ. Tàu đi nạo vét bùn ven sông khiến tường nhà bị nứt. Nhà chung vách cũng bị tình trạng tương tự. Điều này chứng tỏ móng của ngôi nhà không được chắc chắn lắm. Tôi lại bỏ thêm gần 100 triệu để khắc phục lỗi này, thời gian cũng mất cả tháng.

Tôi đang tính chuyện thế chấp nhà, vay tiền để xây lại. Tất nhiên, làm lại móng, xây lại là yên tâm nhất nhưng lại không hề đơn giản. Nguyên nhân là do nhà tôi chung móng với nhà bên cạnh. Ngoài ra, chi phí xây lại nhà cũng không hề nhỏ. Còn chỉ xây rào chắn, xây tường chèn thêm như tôi đã làm thì tôi cảm thấy rất lo, nếu nửa đêm đang ngủ, hay nếu cả nhà đi vắng, nhà sập thì không biết xử trí ra sao.

Tưởng mua nhà xây sẵn cho nhàn, cuối cùng nhàn chả thấy mà lại mang thêm nỗi lo vào người. Tôi khuyên các bạn, nếu không chứng kiến cảnh người ta thi công thì tốt nhất đừng nên mua nhà xây sẵn kẻo lại vừa tốn tiền vừa mệt mỏi như tôi.

Phonhadat.vn theo VnExpress

Xem thêm