Kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất

Xác định giá trị vị trí

Vị trí vừa là yếu tố nội sinh lẫn ngoại sinh hàng đầu ảnh hưởng đến giá trị của bất động sản. Kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất được các chuyên gia chia sẻ là, đầu tiên bạn cần lưu ý đến vị trí nhà hoặc khu đất của mình. Mỗi một vị trí như: mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính hay hẻm phụ sẽ có những giá trị khác nhau. Ví dụ, nhà nằm ngay trên mặt tiền đường thì có giá trị kinh doanh cao nên giá bán cũng sẽ cao hơn các loại nhà hẻm. Tương tự, giá đất ở vùng nội thành cũng sẽ cao hơn nội thành.

kinh nghiem tu tham dinh gia nha dat

Thông thường, vị trí của một căn nhà được xem như cực vị thế nếu đạt ba yếu tố “nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ”. Cụ thể, nếu bất động sản của bạn nằm ở vị trí gần sông, tức tạo thuận lợi về mặt phong thủy và không gian thoáng mát, lúc này mức giá sẽ cao hơn rất nhiều.

Khảo sát giá từ các kênh thông tin khác nhau.

Hiện nay, thông tin nhà đất trên các kênh rao vặt khá phổ biến. Chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể tra khảo thông tin về giá nhà, giá đất trong khu vực và các địa bàn lân cận. Vì thế, kinh nghiệm tự thẩm định giá nhà đất đầu tiên là dựa vào các kênh này để xác định mức giá chung. Thông thường, trong một thị trường phát triển ổn định, tin đăng trong vòng 60 ngày vẫn có giá trị thực tế để sử dụng nhưng người dùng cần chắt lọc và tham khảo thông tin đầy đủ, tránh nhầm lẫn. Khi so sánh, bạn nên lưu ý về diện tích, chiều rộng, chiều dài, hình dáng, phong thủy để có được sự chính xác.

Tham khảo bảng giá đất

Bảng giá đất do UBND thành phố ban hành, công bố giá của các vị trí, tuyến đường của từng khu vực trong thành phố. Bảng giá đất thường được dùng làm căn cứ tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, các cá nhân với những phần diện tích trong hạn mức. Bảng giá đất này cũng là cơ sở để xác định giá cụ thể theo phương pháp hệ số điều chỉnh giá đất quy định tại Điều 18 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP vào ngày 15/05/2014.

Xác định tình trạng nhà

Khi tự thẩm định giá nhà đất, bạn phải tính từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa nhằm khấu trừ các khoản hao phí, tổn thất trong quá trình sử dụng. Mức khấu hao nhà đất thường dao động trong từ 10 đến 30% giá trị bất động sản, tuy nhiên, bạn nên dựa vào từng trường hợp cụ thể để xác định được chính xác mức khấu hao này. Vì vậy, nếu bạn mua nhà, đất để sử dụng lâu dài và làm tài sản thừa kế cho con cháu sau này thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn mua để bán hoặc cho thuê lại thì nên giữ gìn nhà, đất thật cẩn thận. Bạn nên bố trí người đến trông coi, cai quản nhà, đất đó nếu bạn không có mặt, hoặc thuê dịch vụ tu sửa, giải quyết hư hao, hỏng hóc.

kinh nghiem tu tham dinh gia nha dat

Đánh giá thông tin và định giá

Hãy đóng vai người đi mua nhà, đi khảo sát các căn nhà đang đăng biển rao bán tại khu vực xung quanh để hỏi giá bán. Nếu được, bạn nên xem khoảng ba căn là tốt. Ngoài ra, bạn có thể hỏi hàng xóm, hoặc tổ trưởng tổ khu phố các khu nhà, đất lân cận cũng đang rao bán. Một mẹo nhỏ khác để bạn có thể xác định mức giá tốt là cố gắng tìm ra những lợi điểm về địa ốc của bạn so với những địa ốc đã giao dịch. Tập trung nhấn mạnh những ưu thế này trong quá trình thương lượng sẽ giúp bạn thương thảo được mức giá tốt nhất.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm