Kinh nghiệm mua đất thổ cư bạn nhất định phải biết

Tìm mua được một mảnh đất để an cư là điều ai cũng mong muốn. Tuy vậy, bạn cần có thời gian để nghiên cưu thị trường, chọn lọc vị trí. Bên cạnh đó, cũng nên cân nhắc các quy định, giấy tờ nhà đất cần thiết khi thực hiện quy trình mua bán. Việc đầu tư, nghiên cứu sẽ giúp chúng ta tránh được các rắc rối không đáng có sau này. Có rất đông người vì không am hiểu pháp lý, không có bí kíp mua đât thổ cư, và “mù mờ” các thủ tục nên đã gặp rất đông khó khăn.

Vì vậy, những bí kíp mua đất thổ cư dưới đây sẽ giúp các bạn phần nào trong các bước tìm cho mình nơi an cư ưng ý.

Đất thổ cư là gì?

Cần phải hiểu khái niệm đất thổ cư là đất dùng để ở. Theo luật đất đai 2013 đã quy định, đất ở thuộc nhóm đất phi nông nghiệp, nghĩa là bao gồm cả đất ở đô thị và nông thôn. Loại đất này dùng để xây dựng nhà ở, các công trình phục vụ cuộc sống dân cư. Ngoài ra, đất vườn ao gắn với nhà ở trên cùng một thửa đất thuộc khu dân cư cũng đã được nhà nước công nhận là đất ở.

kinh nghiem mua dat tho cu ban nhat dinh phai biet

Kinh nghiệm mua đất thổ cư cần biết

  • Tìm hiểu kỹ thông báo về mảnh đất định mua

Đây là việc đầu tiên cần làm trước khi bạn chọn lọc các bước tiếp theo. Những thông báo như vị trí, quy hoạch khu vực, tiện ích xã hội hay cơ sở giao thông có dễ dàng hay không… là điều bạn cần nắm. Những điều này sẽ tác động rất đông đến các bước sinh hoạt và cuộc sống hàng ngày của gia đình bạn.

Bên cạnh đó, bạn hãy chú ý kiểm tra hồ sơ địa chính của Sở Tài nguyên Môi trường để chắc chắn mảnh đất bạn đang “nhắm” không nằm trong khu quy hoạch, giải tỏa, cũng không có nhu cầu đặc biệt gì về xây dựng nhà ở. Quan trọng nhất là bạn cần hỏi về hiện trạng được cấp phép xây dựng của mảnh đất. Đã có khá nhiều người mua đất nhưng chẳng thể xây nhà vì không được cấp phép.

Bạn cũng nên tìm đến một người am hiểu luật để cố vấn hợp đồng mua bán nhà đất và chắc chắn tính pháp lý của mảnh đất bạn mua.

  • Đất phải có sổ đỏ

Đây là vấn đề tối quan trọng, bởi nó đại diện cho tính pháp lý của mảnh đất. Nếu mảnh đất đã có Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hợp pháp, bạn sẽ tránh được những tranh chấp và khi có thu hồi, mọi việc cũng dễ dàng hơn. Diện tích ghi trong sổ đỏ cũng phải được tham khảo một bí quyết kỹ lưỡng, để xem đất của bạn có đang nằm trong một thửa đất lớn hơn hay bị quy hoạch bề ngang hay không.

Mua đất đã có sổ đỏ, bạn sẽ giảm được nguy cơ “tiền mất tật mang” và các tranh chấp sau này với các bên khác nhau.

kinh nghiem mua dat tho cu ban nhat dinh phai biet

  • Xem xét kỹ hợp đồng trước khi ký

Luật sự Phạm Thị Bích Hảo, Đoàn luật sư Hà Nội cho biết, pháp luật đã chuẩn mực việc mua nhà đất cần được thành lập văn bản và phải có công chứng tại các cơ quan nhà nước có thẩm quyền. Các hợp đồng mua bán viết tay sẽ không có giá trị pháp lý, vì vậy, người mua sẽ chẳng thể làm thủ tục sang tên, chuyển nhượng. Do đó, các hợp đồng mua bán nhà đất cần được công chứng để chắc chắn giá trị pháp lý, được bảo hộ và công nhận bởi pháp luật. Khi tranh chấp xảy ra, các bên sẽ chắc chắn được ích lợi hợp pháp của mình.

Bên cạnh đó, một bí kíp mua đất thổ cư cần nhớ nữa là cần thận trọng với chữ ký xác nhận. Hợp đồng phải có chữ ký xác nhận của cả chồng và vợ (bên bán), bố mẹ, con cái, anh chị em trong gia đình nhằm tránh tranh chấp về tài sản sau đó.

Đối với trường hợp đất là tài sản thừa kế, trước khi làm hợp đồng đặt cọc, các thành viên được thừa kế phải cùng ký vào biên bản chấp nhận bán đất. Có bởi thế bạn mới chắc chắn và không sợ tranh chấp giằng co.

Hy vọng những bí kíp mua đất thổ cư trên sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong các bước tìm mua cho mình một mảnh đất ưng ý.

Phonhadat.vn theo TBKD

Xem thêm thông tin