Kinh nghiệm mua đất nền an ninh nhà đầu tư cần biết

Kinh nghiệm mua đất nền cần nhớ: Đất nền có phân lô hay chưa?

Thời gian qua, do cơn sốt đất diễn ra tại nhiều địa phương, gây tác động xấu tới tâm lý thị trường, kéo mặt bằng giá cao hơn giá trị thực, nhiều địa phương đã ban hành “lệnh” cấm phân lô, tách thửa, chẳng hạn ở địa bàn một vài quận vùng ven TP HCM, Đồng Nai hay các đặc khu kinh tế Vân Đồn, Bắc Vân Phong, Phú Quốc.

Thị trường tại những địa bàn này hiện đã tạm lắng nhưng quy định siết phân lô tách thửa vẫn đang có hiệu lực, do đó, mẹo nhỏ mua đất nền tại các địa phương này là khách hàng cần xem xét khu đất đã được phép phân lô tách thửa hay chưa.

Nếu mua phải loại đất nền chưa được phép phân lô , NĐT sẽ thiếu thốn trong những công việc bán ra, nếu dùng đòn bẩy tài chính có thể bị mắc kẹt vốn vì chưa chắc chắn “số phận” lô đất sẽ ra sao. Còn người mua ở thực có thể gặp rắc rối khi đất chưa được phép tách thửa nên cũng không được phép cấp sổ đỏ để xây dựng.

Cẩn thận với đất nền thanh lý giá rẻ

Sau khi sốt đất đi qua, một vài NĐT có động thái bán ra những nền đất với giá giảm so với GĐ đỉnh. Tuy nhiên, với những thông tin rao bán đất nền giá thấp hơn hẳn so với thị trường, do ngân hàng thanh lý , người mua cần rất là thận trọng.

Thông thường, những thông tin rao bán này khởi nguồn từ các sàn môi giới nhỏ lẻ hoặc môi giới cá nhân với lời giới thiệu “có mối quan hệ với ngân hàng” để tạo niềm tin cho những người mua. Nếu khách hàng nghiên cứu kỹ kỹ sẽ phát hiện ra nguyên do giá đất rẻ do nhiều vấn đề như: nằm tại những nơi xa xôi hẻo lánh, đất dính tranh chấp hoặc pháp lý mập mờ.

Đại diện các ngân hàng cũng đều khẳng định, các tài sản BĐS thanh lý, phát mãi của ngân hàng luôn có đủ hồ sơ pháp lý và được chào bán công khai trên các phương tiện truyền thông chứ không thông qua các bên trung gian hoặc phát tờ rơi khắp nơi…

Trước khi lựa chọn mua, khách hàng phải kiểm tra kỹ xem đất đã ra sổ chưa. Với hợp đồng mua bán, cần rà soát kỹ để tránh các điều khoản bất lợi cho mình. Đối với tài sản đã thế chấp thì rất cần được để ý xem đã được giải chấp chưa. Khía cạnh khác còn phải xem dự án đó nằm trong khu quy hoạch chưa, hạ tầng cơ sở thế nào…Bỏ túi mẹo nhỏ mua đất nền này sẽ hỗ trợ bạn tỉnh táo trước các thông tin đất nền giá rẻ.

Tham khảo thông tin cẩn trọng để “né” dự án ma

Chiêu trò mà các môi giới dự án ma thường dùng là gọi điện thoại dụ dỗ khách hàng, mời khách đến vị trí xem nền đất thực nhưng khi tra quy hoạch tại cơ quan hành chính của địa phương, khách mới phát hiện đó là đất quy hoạch dành cho công trình công cộng, chưa được phê duyệt cho dự án nào.

Ngoài gọi điện, một vài cty còn chào bán công khai trên website với bản đồ quy hoạch, sa bàn dự án… rất đẹp mắt để thu hút người mua.

Để tạo sức hút, những dự án này thường được chọn ở vị trí đẹp, gần các tuyến đường lớn, gần trường, chợ… và đặc trưng được rao bán với giá thấp hơn hẳn mức chung của thị trường.

Thậm chí, nhiều đơn vị môi giới còn tổ chức cho nhân viên dẫn dụ khách hàng đến xem trực tiếp khu đất dự án, ở đó đã dàn sẵn cảnh người người chen nhau mua bán, ký hợp đồng và thanh toán tiền ngay trước mặt người đi xem đất nhằm tạo miềm tin đây là đất dự án thật.
Một số trường hợp còn táo tợn làm giả giấy tờ pháp lý của khu đất, giấy tờ chấp thuận cấp phép dự án của chính quyền…

Do đó, khi xem xét mua đất nền dự án, khách hàng cần nghiên cứu kỹ kỹ mặt bằng giá khu vực, nếu giá thấp hơn cần cảnh giác. Ngoài kiểm tra pháp lý dự án, người mua cũng nên đến xem đất trực tiếp, Sau thời điểm xác định vị trí lô đất thì đến cơ quan hành chính địa phương xem bản đồ quy hoạch có khớp với thông tin dự án như môi giới quảng cáo hay không. Tham khảo những người đã từng có mẹo nhỏ mua đất nền cũng giúp bạn nhận thấy thông tin nào thật thông tin nào giả.

kinh nghiem mua dat nen an toan nha dau tu can biet

Kinh nghiệm mua đất nền không được phép quên: Đất có bị cầm cố không?

Nhiều khách hàng mua nền đất, ký hợp đồng mua bán hợp pháp với CĐT nhưng sau đó không thể xây nhà vì đất chưa tồn tại sổ đỏ hoặc không lên được thổ cư… Nguyên nhân chủ yếu là do CĐT đem đất đã bán cho những người dân thế chấp ngân hàng.

Trường hợp khách mua đất nền tại dự án Everluck Residence, huyện Thủ Thừa, Long An là một nếu như điển hình. Từ năm 2007, nhiều khách hàng ký hợp đồng mua nền đất tại dự án này, sau đó đã đóng 80 – 100% giá trị hợp đồng. Theo cam kết, CĐT sẽ giao giấy chủ quyền vào năm 2011 nhưng đến nay khách hàng chưa nhận được sổ đỏ. Trong công việc triển khai dự án, CĐT liên tục thúc khách đóng tiền còn dự án thì triển khai ì ạch. Gần đây Sau thời điểm tìm hiểu, khách mới tá hỏa biết nguyên do là do CĐT cầm cố nền đất tại ngân hàng.

Nếu mua phải những lô đất bị CĐT cầm cố, khách hàng không được phép cấp giấy chứng nhận chủ quyền, gặp thiếu thốn khi xây dựng nhà ở, tệ hơn khách hàng có thể mất trắng nếu ngân hàng phát mãi và CĐT phá sản.

Trên đây là một vài mẹo nhỏ mua đất nền để chúng ta có thể chọn được miếng đất ưng ý.

Phonhadat.vn theo TBKD

Tìm hiểu thêm