Kinh nghiệm BĐS: Tự thẩm định giá để có giao dịch BĐS hiệu quả

Giá cả luôn đóng tầm quan trọng quan trọng đối với việc mua hay bán một món hàng nào đó, đặc biệt là đối với sản phẩm bất động sản. Thế nhưng, hiện vẫn còn nhiều người mua lơ là việc thẩm định giá trước khi chọn lọc mua hay bán bất động sản. Vì vậy, đôi khi mức giá thỏa thuận không được sát sao với mức giá thị trường. dưới đây là vài lưu ý đúc rút từ những người có bí kíp trong ngành, giúp bạn có thể tự thẩm định giá nhà đất.

Khảo sát giá từ các kênh thông tin

Các kênh thông báo rao vặt về nhà đất hiện được sử dụng khá phổ biến. Chỉ cần một cú nhấp, bạn có thể tra khảo thông báo về giá nhà, giá đất ở khu vực và các địa bàn lân cận. Vì thế, để bán căn nhà của mình, điều đầu tiên bạn cần làm là thẩm định giá bán cho căn nhà và đăng tải thông báo trên các cổng thông báo đại chúng. Nếu định giá quá cao, người mua sẽ “bỏ chạy” hết. Ngược lại, nếu định giá quá thấp thì người thiệt thòi chính là bạn.

Sau khi bạn đã thực hiện bước trên, bạn sẽ phải tiếp tục xem xét, đánh giá và so sánh lại toàn bộ thông báo những căn nhà đã bán và đang rao bán. Lưu ý bỏ qua những căn nhà có đặc tính quá khác biệt với nhà của bạn, chẳng hạn như địa điểm quá xa, thời điểm rao bán không gần nhau… Thông thường, ở một thị trường cách tân và phát triển ổn định, thông báo trong vòng 60 ngày nhưng vẫn có giá trị để so sánh và đánh giá. Trong các bước so sánh, bạn hãy chú ý chú ý về diện tích, chiều rộng, chiều dài, hình dáng… để có được những kết quả chuẩn xác.

kinh nghiem bds tu tham dinh gia de co giao dich bat dong san hieu qua

Công cụ hữu hiệu nhất để rao bán hay tham khảo giá là các diễn đàn, trang mạng đang tin rao về nhà, đất. Tất nhiên, bạn sẽ phải tốn một khoản phí để bất động sản của mình luôn hiển thị đầu trang. Bên cạnh đó, những kênh này còn là nguồn tham khảo chất lượng cao để tra cứu các thông báo hữu ích về thị trường, phân khúc sản phẩm, cũng như giúp bạn so sánh giá các bất động sản lân cận.

Mức giá của bất động sản có khả năng sẽ bị lớn đến giá trị chính bất động sản đó trong tương lai. Vì vậy, công tác tự thẩm định giá là đóng tầm quan trọng rất quan trọng. Bạn cần chắt chiu kỹ và tham khảo thông báo sao cho chính xác, tránh làm qua loa hay nhầm lẫn.

Xác định giá trị vị trí

Khi tự thẩm định giá, điều cần lưu ý đầu tiên là địa điểm của căn nhà hoặc khu đất của bạn. Mặt tiền đường, mặt đường nội bộ, hẻm chính, hẻm phụ… đều sẽ đem lại những thước đo giá trị khác nhau. Ví dụ, nhà nằm ngay mặt đường đường luôn có giá trị kinh doanh cao, giá bán từ đây cũng sẽ cao hơn so với các loại nhà trong hẻm, đường nhỏ.

kinh nghiem bds tu tham dinh gia de co giao dich bat dong san hieu qua

Giảng viên trường Đại học Nông lâm TP.HCM, thạc sĩ Trần Thị Thu Hòa cho biết, giá trị từ địa điểm của 1 căn nhà được xác định qua ba yếu tố: Nhất cận thị – nhị cận giang – tam cận lộ. Nếu căn nhà của bạn nằm ngay mặt đường lớn, chắc chắn mức giá bán sẽ cao hơn rất đông so với nhà nằm trong hẻm. Đối với tài sản là đất, thì cần tham khảo khu đất của bạn có vị trí khu vực trung tâm hay ngoại thành. Nếu bất động sản của bạn có vị trí ở gần sông, có thế mạnh về mặt phong thủy và không gian thoáng mát, thì mức giá lúc này cũng sẽ được đẩy lên cao hơn rất nhiều.

Vị trí địa lý được coi là nhân tố danh tiếng ảnh hưởng trực tiếp đến giá trị của bất động sản nói chung. Hoặc nói cách khác, địa điểm địa lý vừa là nhân tố nội sinh lẫn ngoại sinh chọn lọc giá trị bất động sản.

Tham khảo bảng giá đất

Bảng giá đất được ban hành bởi UBND thành phố. Bảng giá này thay cho đổi phụ thuộc vào vị trí, tuyến đường của từng khu vực trong thành phố. Thông thường, bảng giá đất được dùng làm căn cứ để tính tiền sử dụng đất khi Nhà nước công nhận quyền sử dụng đất ở của hộ gia đình, cá nhân đối với phần diện tích trong hạn mức.

Ngoài ra, bảng giá đất này cũng là căn cứ để xác định giá chính xác theo biện pháp hệ số điều chỉnh giá đất chuẩn mực tại Điều 18 Nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15 tháng 5 năm 2014 của Chính phủ chuẩn mực về giá đất.

Để nắm được bảng giá đất, bạn cần tham khảo từ luật sư hoặc các đơn vị chuyên thẩm định giá để được hướng dẫn, hiểu rõ và đúng bản chất của bảng giá này. Từ đó, họ sẽ có những giải đáp về phương hướng phù hợp nhất với nhu cầu và tính chất của bất động sản mà bạn đang sở hữu.

kinh nghiem bds tu tham dinh gia de co giao dich bat dong san hieu qua

Xác định hiện trạng nhà

Để thẩm định giá chính xác, bạn hãy chú ý tính từ thời điểm xây dựng đến khi sửa chữa để khấu trừ đầy đủ các khoản hao phí, tổn thất trong các bước sử dụng. Mức khấu hao nhà đất thường dao động từ 10 – 30% giá trị bất động sản Tuy nhiên, tùy vào từng trường hợp chính xác mới có thể xác định chính xác mức khấu hao này.

Nếu bạn mua nhà, đất để sử dụng lâu dài, làm tài sản thừa kế cho con cháu thì không có vấn đề gì. Nhưng nếu bạn mua để đầu tư, bán hoặc cho thuê lại thì nên giữ gìn nhà, đất cẩn thận. Bạn nên bố trí người trông coi, cai quản bất động sản đó nếu bạn chẳng thể không ngừng nghỉ có mặt. Mặt khác, bạn có thể thuê dịch vụ tu sửa, giải quyết hư hao, hỏng hóc để chắc chắn bất động sản luôn được bảo quản tốt nhất có thể.

Đánh giá thông báo và thẩm định giá

Hãy đóng vai người đi mua nhà, ghé thăm và khảo sát các căn nhà đăng tin rao bán tại khu vực gần với nhà bạn để hỏi giá bán. Nếu có thể, bạn hãy chú ý xem khoảng 3 căn để có được đánh giá chính xác nhất.

Bên cạnh đó, bạn có thể hỏi người dân khu vực, hoặc tổ trưởng tổ khu phố những khu nhà, đất kế bên đang đăng tin rao bán. Trường hợp đang ở trong thị trường địa ốc đang “nóng sốt”, bạn có thể gia tăng giá rao bán so với thông báo thẩm định giá khoảng 10%. Còn trong trường hợp thị trường địa ốc có nguy cơ “đóng băng”, bạn có thể dùng những thông báo thẩm định giá để làm công cụ ấn định giá, nơi đây sẽ bằng chính giá bạn đã khảo sát cộng thêm khoảng 5%.

Mẹo nhỏ để bạn đánh giá và thẩm định mức bình dân là cố gắng tìm ra những thế mạnh về bất động sản của bạn so với những bất động sản đã giao dịch. Tập trung nhấn mạnh những điểm này trong các bước thương lượng sẽ giúp bạn chiếm được mức bình dân nhất.

kinh nghiem bds tu tham dinh gia de co giao dich bat dong san hieu qua

Cách tính thuế lương cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở

Cách tính thuế lương cá nhân khi chuyển nhượng nhà ở sẽ được tính như thế nào? Và nếu chỉ có 1 căn nhà duy nhất, khi chuyển nhượng, chủ sở hữu có cần được đóng thuế hay không?>>>Xem chi tiết

kinh nghiem bds tu tham dinh gia de co giao dich bat dong san hieu qua

Cần lưu ý những gì khi làm hợp đồng mua bán nhà?

Hợp đồng mua bán nhà là văn bản pháp lý cực kỳ quan trọng để xác lập quyền sở hữu nhà ở của người mua. dưới đây là những điều cần lưu ý khi lập hợp đồng mua bán nhà.>>>Xem chi tiết

kinh nghiem bds tu tham dinh gia de co giao dich bat dong san hieu qua

Quy định nộp tiền sử dụng đất khi cấp sổ đỏ

Tiền sử dụng đất là 1 trong loại phí mà người dân cần đóng khi xin giấy chứng nhận sử dụng đất. Tuỳ theo các trường hợp khác nhau, Nhà nước cũng có chuẩn mực khác nhau về khoản tiền này.>>>Xem chi tiết

Phonhadat.vn theo TBKD

Bài viết liên quan