Bán nhà riêng, gia đình tôi chật vật đi ở trọ

Dưới đây là chia sẻ của anh Thảo cũng là tình huống nhiều người gặp phải khi chưa mua được nhà mới đã vội vã bán nhà riêng.

Bán nhà riêng, tưởng may lại thành xui

Hồi còn độc thân, tôi tích cóp và mua được miếng đất 70m2 ở Quận 7 với giá 320 triệu tương đương 40 cây vàng vào thời điểm đó (năm 2005). Vì thấy giá đất rẻ, lại chưa xuất hiện mẹo vàng mua đất nên dù biết đất dính dự án quy hoạch cây xanh, tôi vẫn cố mua. Tôi cứ nghĩ mình mua được rẻ sẽ dễ bán lại và lãi sẽ nhiều. Nhưng suốt 7 năm trời, chẳng ai thèm ngó hỏi miếng đất của tôi, dù nó vuông vức và tọa lạc tại vị trí không quá xấu.

Năm 2012, sau khoản thời gian lập gia đình, chẳng bán được đất, dự án cũng nhiều năm không thực hiện, nên tôi lựa chọn xây nhà. Vợ chồng tôi xây nhà 1 lầu 1 trệt, kinh phí hết 500 triệu, cộng với 100 triệu tiền mua sắm đồ đạc, nội thất. Xây xong, chúng tôi nợ họ hàng khoảng 300 triệu.

Sau đó 1 năm, vợ tôi sinh đôi. Hết kỳ thai sản, vợ tôi đi làm, toàn 6-7h tối mới về. Tôi cũng bận công tác, không ngày nào về trước 7h tối. Hai đứa nhỏ đành gửi nhà ông bà nội. Bé ăn luôn với ông bà, tối bố mẹ mới đón về. Đến khi con vào mầm non, chúng tôi cũng gửi ở trường gần nhà ông bà, nhờ ông bà đón và cho cháu ăn tối luôn.

Ngôi nhà trên mảnh đất 70m2, giờ đây chỉ sử dụng để ngủ. Trong khi đó, khoản nợ 300 triệu vẫn còn đó nguyên. Vợ chồng tôi lựa chọn sẽ bán để mua nhà nhỏ hơn, có hẻm rộng hơn và không bị ngập nước những lúc triều cường như ngôi nhà đang ở.

Từ cuối năm 2014 đến giữa năm 2015, chúng tôi đăng tin bán nhà. Cũng có vài vị khách đến hỏi nhưng vì đất dính dự án, lại không có giấy hoàn công; nên ai cũng đến 1 lần rồi không lúc nào trở lại. Chúng tôi cũng tạm quên ý định bán nhà.

Sang đầu năm 2016, trong một lần “trà dư tửu hậu” với mấy ông hàng xóm, tôi mạnh mồm bảo giờ nếu ai trả 1,6 tỷ, tôi sẽ bán nhà ngay. 1 tuần sau, ông hàng xóm sát vách nói có người quen muốn mua nhà tôi với giá 1,58 tỷ, họ hứa sẽ đặt cọc ngay tối đó.

Bỗng dưng có người hỏi mua nhà, lại đặt cọc ngay tiền, tôi vui lắm. Cũng phải nói thêm là trước đó, không có ai trả tôi quả 1,3 tỷ. Tôi gọi điện ngay cho vợ, cô ấy bảo anh tính thế nào thì tính, nhưng bán nhà xong phải mua nhà khác để ở.

ban nha rieng, gia dinh toi chat vat di o tro

Khó kiếm được một căn nhà được như nhà cũ của vợ chồng tôi

Lận đận đi ở trọ

Theo thỏa thuận của 2 bên, hai tháng sau khoản thời gian nhận đặt cọc, chúng tôi sẽ hoàn thành thủ tục chuyển nhượng và giao nhà. Trong lúc đó, tôi cũng ráo riết đi tìm nhà để mua. Nhưng mọi việc không không khó như tôi nghĩ. Sau khi trừ thuế thu nhập cá nhân khi bán nhà, tất toán các khoản nợ, vợ chồng tôi chỉ với 1,2 tỷ.

Đúng cơn sốt đất năm 2016, với dưới 1,5 tỷ trong tay, chúng tôi không có rất nhiều sự lựa chọn. Số tiền đó chỉ mất thể mua mua được những ngôi nhà tầm 40-50m2 trong hẻm xấu hơn hẻm cũ nhà tôi rất nhiều: nhỏ, nhiều ngách.

Đắn đo mãi, tháng 7 năm ngoái, chúng tôi mới mua một căn nhà 2 tầng rộng khoảng 40m2 ở Tân Thuận Tây. Nhưng vì nhà mới nhà bố mẹ tôi, vợ chồng tôi cũng không dám vay ngân hàng thêm 600 triệu nên cuối cùng đành bán nhà đó đi, lãi được 50 triệu.

Lúc đầu, vợ chồng tôi dự tính sẽ thuê trọ tạm vài tháng nên ở phòng 30m2 giá 3 triệu gần nhà bố mẹ tôi. Vì nhà nhỏ nên chúng tôi chỉ mang theo những đồ đạc cần thiết, còn lại đều đóng gói đem gửi hết. Nhà 4 người, sinh hoạt rất là ngột ngạt và bất tiện. Tháng 5/2017, chúng tôi chuyển sang thuê 1 nhà nguyên căn gần đó, tổng diện tích sử dụng khoảng 60m2, với giá 5 triệu. Nhà rộng hơn nên đồ đạc đi gửi chúng tôi lấy về sử dụng. Tuy nhiên, do để quá lâu không dùng đến, đồ bị ngấm nước hỏng gần hết.

Tháng trước, chủ nhà báo hết một năm hợp đồng sẽ lấy lại nhà, đồng nghĩa với việc chúng tôi phải chuyển chỗ ở vào tháng sau. Với số tiền hiện có, chúng tôi có thể mua chung cư cũ hoặc mua chung cư trả góp. Nhưng sau vụ cháy chung cư vừa rồi, tôi thực sự không thiết tha gì với phương án đó nên vẫn cố đi tìm nhà đất để mua.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm