4 điều cần biết khi hủy hợp đồng thuê nhà trước thời hạn

Những trường hợp được phép hủy hợp đồng thuê nhà mà không phải đền bù

Nếu người chủ nhà cho phép hoặc do lỗi của họ thì việc hủy hợp đồng thuê nhà sớm sẽ không bị cho là vi phạm hợp đồng. Chẳng hạn, nếu chủ nhà không thực hiện đúng những gì đã thỏa thuận trong hợp đồng thuê nhà thì bạn có quyền trả lại nhà và dọn đi.

Tuy nhiên, bạn cần chứng minh và trao đổi trực tiếp với chủ nhà để thống nhất những vi phạm điều khoản trong hợp đồng là do chủ nhà và việc bạn gặp vấn đề khi thuê là đúng sự thật. Điều này sẽ giúp bạn tránh được những rắc rối không đáng có.

Hủy hợp đồng sớm khi chủ nhà đã hoàn thành đúng như hợp đồng

4 dieu can biet khi huy hop dong thue nha truoc thoi han

Nếu muốn hủy bỏ hợp đồng thuê nhà trước thời hạn, bạn nên thông báo cho chủ nhà trước ít nhất 20 ngày

Trong trường hợp chủ nhà làm đúng trách nhiệm của mình và bạn cần hủy hợp đồng thuê nhà sớm, hãy đọc kĩ hợp đồng và xem điều khoản quy định về việc này. Thông thường, các hợp đồng quy định thông báo trước từ 20 đến 30 ngày trước khi chấm dứt việc thuê nhà. Nếu không làm vậy, bạn sẽ vi phạm hợp đồng và chủ nhà hoàn toàn có thể bắt bạn đền bù hoặc không trả lại tiền cọc cho bạn.

Vì thế, bạn cần thông báo cho chủ nhà càng sớm càng tốt nếu có ý định hủy hợp đồng. Như vậy, bạn sẽ có thể dọn đi sau thời hạn thông báo mà không phải đền bù. Trong trường hợp bạn tìm được người thuê khác hoặc ai đó chịu chi trả số tiền thuê còn lại thì càng tốt.

Hãy đảm bảo đọc kĩ từng điều khoản của hợp đồng thuê nhà trước khi đặt bút ký tên để tránh những sự hiểu lầm không đáng có.

Trong trường hợp chủ nhà từ chối thương lượng

Theo luật bảo vệ người tiêu dùng (CPA), người thuê nhà sẽ được phép chấm dứt hợp đồng và dọn đi sau khi thông báo trước cho chủ nhà 20 ngày. Tuy vậy, điều khoản này không đồng nghĩa bạn có thể rời đi dễ dàng.

Nếu chấp hành đúng theo hợp đồng, chủ nhà có quyền yêu cầu bạn bồi thường chi phí trong khoảng thời gian tìm kiếm người thuê mới. Các chi như thu nhập bị mất, hoa hồng cho môi giới và tiền quảng cáo thuê nhà chỉ là một phần trong khoản phí bạn phải trả cho chủ nhà trong tình cảnh này.

Tuy nhiên, trong thực tế đa số chủ nhà chỉ yêu cầu bạn bồi thường hư tổn nội thất mà thôi (thường được quy định sẵn trong hợp đồng). Lưu ý rằng, việc chủ nhà đòi giữ tiền cọc dù bạn đã thông báo trước là bất hợp pháp, ngay cả khi chưa tìm được người thuê khác.

4 dieu can biet khi huy hop dong thue nha truoc thoi han

Thường bạn sẽ phải chịu chi phí hư tổn nội thất khi hủy hợp đồng thuê nhà

Một khi đã tìm được người thay thế, chủ nhà không được quyền từ chối yêu cầu hủy hợp đồng sớm của bạn để yêu cầu trả tiền phạt. Nếu như trường hợp này xảy ra, bạn có thể kiện chủ nhà của mình.

Hợp đồng đã hết hạn một tháng trước, có cần phải thông báo cho chủ nhà trước khi dọn đi?

Trường hợp này phụ thuộc hoàn toàn vào hợp đồng thuê nhà của bạn. Nếu có điều khoản ưu tiên ký tiếp hợp đồng sau khi hết hạn, bạn phải thông báo cho chủ nhà trước khi dọn đi.

Nếu không có điều khoản làm mới này, bạn cần xem lại các điều khoản hủy hợp đồng thuê nhà đã thống nhất từ trước. Trong trường hợp không có cả hai, bạn phải thông báo cho chủ nhà trước 30 ngày bằng giấy tờ trước khi hợp đồng hết hạn.

Phonhadat.vn theo Thời Báo Kinh Doanh

Tìm hiểu thêm